Xu hướng mua nhà cho thuê khi lãi suất giảm

Nguyễn Vĩnh An, nhân viên của Tập đoàn Kinh Đô làm việc tại quận 12, TP. Hồ Chí Minh nhưng gia đình ở tận tỉnh Bình Dương. Gần 10 năm qua, cô và nhiều bạn đồng nghiệp khác thuê nhà ở thành phố để tiện đi lại. Trung bình, cứ hai năm cô lại chuyển chỗ ở mới một lần, do giá thuê, chi phí điện, nước tăng, hay để đi làm gần hơn… Hiện tại, cô và 4 người bạn đang thuê một căn nhà có gác lửng, tổng diện tích 40 m2 với giá 4 triệu đồng/tháng tại quận 12.


Xu hướng thuê nhà để ở tại TP. Hồ Chí Minh khá phổ biến

An là một trong số hàng trăm nghìn người lao động tại các tỉnh đến TP. Hồ Chí Minh sống và làm việc, nhưng chưa có điều kiện để mua được nhà ở tại thành phố. Những người như An tạo ra một nhu cầu lớn về nhà cho thuê, đang là một phân khúc đầy hứa hẹn cho các DN, chủ đầu tư bất động sản (BĐS) hướng đến phục vụ.

Ông Nguyễn Hà Anh, Giám đốc Sàn giao dịch BĐS Anh Nguyên (đường Phan Văn Hớn, quận 12, TP. Hồ Chí Minh) cho biết, thời gian qua, bất chấp thị trường biến động ra sao, phân khúc nhà cho thuê vẫn hoạt động tốt và là sản phẩm có giá trị giao dịch lớn nhất, mang lại nguồn thu ổn định cho DN trong suốt năm 2013 vừa qua. “Nhu cầu thuê nhà ở ngày càng tăng chứ không giảm”, ông cho hay.

Thực tế thị trường BĐS TP. Hồ Chí Minh hiện nay cho thấy, phân khúc nhà cho thuê có hai nguồn cung chính. Thứ nhất là nguồn nhà ở trong dân, cho thuê cá nhân. Nguồn cung này rất đa dạng về diện tích, trải đều trên toàn thành phố. Giá cho thuê từ rẻ đến rất cao. Theo Sàn giao dịch BĐS Anh Nguyên, khu vực tập trung nhà cho thuê cấp thấp là các quận 12, Tân Phú, Hóc Môn, Thủ Đức, huyện Bình Chánh…

Bởi đây là nơi có nhiều khu công nghiệp, khu chế xuất hoạt động. Khu vực nhà phố cho thuê thì trải đều khắp các quận huyện, với đối tượng thuê là công nhân viên chức có việc làm ổn định. Cao cấp hơn là các căn hộ dự án gần trung tâm thành phố như quận 2, 3, 7… dành cho đối tượng du học sinh, chuyên gia nước ngoài thuê.

Nguồn cung thứ hai hiện đang chiếm lĩnh thị trường và được biết đến rộng rãi là dự án nhà cho thuê của DN BĐS. Nguồn cung này đang phát triển theo hướng hiện đại, dài hơi và mang đến những tiện ích tối đa cho người dùng.

Dòng sản phẩm dự án cho thuê tại TP. Hồ Chí Minh hiện đang hướng đến trào lưu sống hiện đại, vừa mang tính hỗ trợ người có nhu cầu, vừa cung cấp nhiều tiện ích sống nhất cho khách hàng chưa có điều kiện sở hữu nhà ở.

Theo ông Lê Hữu Nghĩa, Tổng giám đốc Công ty TNHH Thương mại Xây dựng Lê Thành, thị trường nhà ở cho thuê sẽ phát triển mạnh mẽ trong nhiều năm tới, bởi nhu cầu của người tiêu dùng tại các đô thị lớn vẫn còn rất cao. Để đón đầu cơ hội này, nhiều DN BĐS đang bắt đầu tập trung đầu tư vào dự án căn hộ cho thuê.

Quan sát thị trường có thể thấy, nhà đầu tư dự án cho thuê hiện đã đầu tư tới nơi tới chốn để thu hút khách. Cụ thể, một số dự án căn hộ cho thuê nổi bật như Bee Home (quận Tân Bình), Lê Thành Tân Tạo (huyện Bình Chánh), Thái An (quận 12)… đều có đầy đủ các tiện ích phục vụ, hướng đến đối tượng khách hàng là cán bộ công nhân viên, giáo viên, những gia đình trẻ, người độc thân… hầu hết căn hộ cho thuê đều được nhà đầu tư trang bị vật dụng sinh hoạt thiết yếu, thích hợp để người thuê đến ở ngay, không mất thời gian mua sắm.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP. Hồ Chí Minh cho rằng, việc phát triển nhà cho thuê là một trong những giải pháp hữu hiệu để lành mạnh hóa thị trường BĐS. Bởi loại hình này vừa đáp ứng được nhu cầu cải thiện chỗ ở, vừa hợp túi tiền của tầng lớp thu nhập trung bình và thấp.

Ở những nước phát triển, loại hình nhà cho thuê cũng phát triển rất mạnh. Việt Nam hiện đang hướng đến điều đó, với hàng loạt dự án nhà cho thuê dài hạn (trước đây, Bee Home cho thuê từ 6 - 12 năm, nay Lê Thành hướng đến cho thuê từ 15 - 49 năm). Sự phát triển nhà ở cho thuê theo hướng này đang dần thay đổi quan niệm phải sở hữu nhà mới an cư.

Riêng tại TP. Hồ Chí Minh, chính quyền địa phương và DN đang có định hướng đẩy mạnh phát triển nhà ở xã hội, trong đó có loại hình nhà ở cho thuê.

Cụ thể, từ nay đến năm 2015 sẽ thực hiện xây dựng tối thiểu khoảng 2,7 triệu m2 nhà cho thuê, đáp ứng khoảng 100.000 chỗ ở; nhà để bán, cho thuê, cho thuê mua đối với người có thu nhập thấp đô thị khoảng 17.500 căn hộ; nhà ở cho công nhân đủ đáp ứng 93 nghìn người… Điều này cũng phần nào cho thấy nhà ở cho thuê sẽ có xu hướng phát triển mạnh trong thời gian tới.

 

Cho thuê nhà Tp.HCM | Cho thuê nhà sài gòn | Cho thuê nhà Quận 1 | Cho Thuê nhà Quận 2 | Cho thuê nhà quận 3

Share this Post: